Tìm hiểu về công tác nuôi dưỡng bộ đội tại Quân chủng Phòng không-Không quân, chúng tôi được biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn về địa hình, lực lượng đóng quân phân tán song gần đây, toàn Quân chủng đã tự túc được phần lớn nhu cầu rau xanh, 50-55% nhu cầu thịt lợn, 60-65% nhu cầu thịt gia cầm, 40-46% nhu cầu cá.
Sản phẩm tăng gia sản xuất (TGSX) của các đơn vị trong Quân chủng đưa vào bữa ăn bộ đội luôn rẻ hơn giá thị trường. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các đơn vị thuộc Quân chủng đã tự túc được toàn bộ thực phẩm cho bộ đội trong dịp Tết, ngoài ra, còn chủ động được nguồn thực phẩm đầy đủ cho chiến sĩ mới...
Có được kết quả trên, theo Đại tá Nguyễn Quang Luyến, Chủ nhiệm Hậu cần Quân chủng Phòng không-Không quân, ngành hậu cần luôn chủ động “thấy trước, lo trước”, triển khai mô hình TGSX bền vững theo cấp tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn. Đối với cấp tiểu đoàn, tổ chức quy hoạch vườn, ao, chuồng, giàn phù hợp địa hình đóng quân và quy hoạch trận địa; cấp sư đoàn, trung đoàn tổ chức TGSX tập trung, hoạt động dịch vụ theo quy mô vừa để hỗ trợ các đơn vị. Quan điểm chỉ đạo của Cục Hậu cần Quân chủng là các đơn vị tổ chức sản xuất theo hướng thâm canh, chuyên canh, đa dạng hóa sản phẩm, gắn với xây dựng cảnh quan và vệ sinh môi trường. Ngoài việc trồng các loại rau ngắn ngày, Quân chủng chỉ đạo các đơn vị trồng bí xanh, bí đỏ để dự trữ, sử dụng trong thời điểm giáp vụ...
Cùng với phát triển TGSX, cơ quan hậu cần Quân chủng chỉ đạo hậu cần các đơn vị duy trì hiệu quả các trạm chế biến tập trung, đáp ứng phần lớn nhu cầu giò, chả, đậu phụ, giá đỗ... cho các bếp ăn. Nhờ nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào, chất lượng bữa ăn bộ đội luôn giữ ổn định, trong đó bữa chính duy trì từ 4-5 món với 3 món giàu chất đạm; bữa sáng có thức ăn và canh rau.
Tìm hiểu thực tế tại một số đơn vị như Sư đoàn 361, Sư đoàn 365, Sư đoàn 371, chúng tôi nhận thấy, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đã lập kế hoạch bảo đảm hậu cần phục vụ đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới. Hậu cần các đơn vị tăng cường dự trữ các loại củ, quả trong kho và ngay tại vườn, đồng thời đẩy mạnh trồng các loại rau ngắn ngày. Những đơn vị tiếp nhận số lượng chiến sĩ mới đông tổ chức mở rộng diện tích đất trồng rau, thực hiện xen canh, gối vụ hợp lý để tự túc rau xanh; phấn đấu tự túc từ 80-90% nhu cầu rau xanh trong bữa ăn bộ đội.
Ngoài việc bảo đảm ăn cho bộ đội, năm 2023, Quân chủng có nhiều đơn vị tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới nên nhu cầu bảo đảm doanh trại tăng cao hơn so với những năm trước. Trước thực trạng đó, Cục Hậu cần đã chỉ đạo hậu cần các đơn vị củng cố doanh trại, mua sắm bổ sung, dồn dịch doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt cần thiết, ưu tiên tối đa cho chiến sĩ mới. Các đơn vị đã tập trung nguồn lực để xây mới, củng cố nơi ăn ở. Các đơn vị phía Bắc đều tổ chức khu tắm nước nóng tập trung, bảo đảm tất cả chiến sĩ được tắm nước nóng vào mùa đông. Đồng thời, làm tốt công tác phòng, chống dịch, bệnh theo mùa; duy trì nghiêm nền nếp vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng các khu nhà trong khuôn viên doanh trại. Quân y các đơn vị chủ động hướng dẫn chiến sĩ mới cách ăn, ở vệ sinh, khoa học, sinh hoạt điều độ, giữ gìn vệ sinh công cộng, phòng, chống dịch bệnh.
Nhờ các biện pháp đồng bộ trên, những năm qua, ngành hậu cần Quân chủng Phòng không-Không quân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm tốt đời sống bộ đội, góp phần giúp cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.